Dừa là một đặc sản của đất Bến Tre, những đặc sản độc đáo
được làm từ dừa như: kẹo dừa, rượu dừa, thạch dừa, củ hũ...các món ăn từ hương
dừa thơm ngon này đã làm say bao lòng thực khách khi ghé thăm
Dừa xiêm
Bến Tre là xứ sở của trái dừa, với nhiều loại dừa: dừa ta, dừa dâu, dừa
lửa, dừa cỏ, dừa sáp, dừa bị… Dừa xiêm xanh là giống cây trồng nhiều tại xã Tam
Phước, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre. Người dân nơi đây đang chuyển đổi trồng
dừa uống nước, mang lại hiệu quả kinh tế rất khả quan.
Đôi nét về ẩm thực từ dừa
Trong căn bếp nhỏ bé đơn sơ của mình, người dân Bến Tre tận dụng từ gốc
tới ngọn của cây dừa để tạo nên những đặc sản nức tiếng, song nổi bật nhất là
những nguyên liệu chính như
Nước dừa
Nước dừa là nguyên liệu dễ tìm và luôn luôn có sẵn, dùng trực tiếp như
loại nước giải khát là đã đủ giải tỏa cái oi bức ngày hè. Nước dừa cũng được sử
dụng rộng rãi trong việc chế biến các món kho, ram, chiên, nướng, điển hình
nhất là thịt kho tàu, tép rang dừa, cá kho nước dừa, mắm chưng nước dừa, cái
ngọt thanh tao của thịt cá đồng quê hòa quyền với độ béo ngậy tạo nên một ấn
tượng khó phai cho món mặn Bến Tre.
Dừa - đặc sản Bến Tre |
Cá trê kho nước dừa
Nhưng "siêu sao" trong các món ăn từ nước dừa tươi lại chính
là cơm dừa, cái tên thoạt nghe không có gì đặc biệt. Song để có được một trái
dừa ngập cơm, hạt nào hạt nấy tròn lẳn bóng loáng, người đầu bếp phải tốn trên
dưới 2 tiếng đồng hồ cùng rất nhiều công sức tỉ mẩn trong việc lựa chọn nguyên
liệu lẫn chế biến. Làm cơm dừa nhất thiết phải có gạo ngon đã được vo sạch bằng
nước dừa tươi, nấu trong trái dừa xiêm to tròn không sứt sẹo, còn đầy nước. Gạo
nấu ngay trong trái dừa, ngấm nước cho tới khi ráo cạn, chín đều, không sống
sượng hay nhão, từng hạt béo ngậy mùi dừa và tỏa hương thoang thoảng. Cơm dừa
ngon nhất khi ăn nóng với tôm chấy mằn mặn, giòn giòn.
Cốt dừa
Cốt dừa là nguyên liệu chủ chốt trong các món ăn của Bến Tre, đặc biệt
là món ngọt. Cốt dừa Bến Tre béo ngậy, bùi mà ngọt nhẹ, thoảng mùi thơm,...góp
mặt trong hầu hết các món chè, bánh. Nếu như chè Hà Nội có hương hoa nhài dịu
dàng và vị đỗ xanh thoảng qua đầu lưỡi, thì nét tinh túy trong ẩm thực ngọt Bến
Tre chính là nước dừa. Kết hợp cùng các nguyên liệu cây nhà lá vườn như khoai
lang, khoai sọ, bí ngô, đậu đen, đậu đỏ, người dân Bến Tre đã "nhào
nặn" ra hàng trăm loại chè đặc sắc "đã ăn là ghiền".
Chè thưng (chè bà ba) - món chè tiêu biểu của Bến Tre
Ngoài chè, các loại bánh trái từ nước cốt dừa cũng hấp dẫn không kém
nhờ hương vị ngọt ngào béo ngây và màu sắc bắt mắt. Chỉ với một chút biến tấu
với nước cốt dừa, những món bánh ngọt thông thường như bánh bò, bánh ít ngọt,
bánh khoai mì,...đã có thêm chút dấu ấn Bến Tre thực độc đáo. Tiêu biểu là món
bánh bò dừa nướng với lớp vỏ giòn giòn và mùi cốt dừa thơm ngậy, hòa quyện cùng
cái sật sật của cơm dừa bào bên trong
Củ hủ dừa
Không chỉ sử dụng những nguyên liệu quen thuộc như cốt dừa, nước dừa,
người dân Bến Tre còn tận dụng từng bộ phận trên cây dừa vào việc sáng tạo ẩm
thực - một trong số đó là củ hủ dừa. Củ hủ dừa là phần lá mầm non của cây dừa,
giòn mà không dai, vị béo bùi đặc trưng. Nhắc đến củ hủ dừa là nhắc đến món gỏi
củ hủ dừa tôm thịt, công thức khá giống gỏi ngó sen nhưng hương vị béo ngậy
hơn, đi cùng chút chua chua của phụ gia tạo ra một món ăn chơi lai rai vừa bùi
bùi đầu lưỡi lại không hề ngán ngấy.
Người dân Bến Tre cũng dùng củ hủ dừa để "biến hóa" cho các
món ăn quen thuộc, tiêu biểu là bánh xèo củ hủ dừa. Người ta có thể thay hẳn
hoặc kết hợp củ hủ dừa với giá trong nhân bánh, thêm vị ngọt thanh ngầy ngậy
cho món bánh vốn đã đầy đủ mặn chua cay, tạo ra một nét biến tấu đậm chất Bến
Tre.
Được xem như xứ dừa của Việt Nam, có người vẫn đùa rằng "Bến
Tre" nên đổi thành 'Bến Dừa" mới phù hợp. Quả thực, dưới những tán
dừa xanh rì mát rượi, một nét văn hóa ẩm thực độc đáo đã được hình thành mà
không cần cầu kì phức tạp về nguyên liệu - chính là văn hóa ẩm thực xứ dừa với
những món đặc sản tận dụng từ chính loài cây quen thuộc, gắn bó với đời sống
của con người.
Không có nhận xét nào: